top of page

Họa Sĩ Trịnh Thanh Tùng và Triển Lãm Cuối Cùng

Hồng Sơn

Báo TUỔI TRẺ, 30/09/2008 04:12 GMT+7

TT - Họa sĩ Trịnh Thanh Tùng vừa kỷ niệm 50 năm cầm cọ bằng cuộc triển lãm khá qui mô tại Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM, với chủ đề Trò chơi ký ức (kéo dài đến 30-9-2008 tại 90A Phó Đức Chính, Q.1, TP.HCM).

Tác giả cho biết đây cũng là triển lãm hội họa cuối cùng của ông. Lý do là đôi mắt ông từ năm 1990 vốn đã quá kém nay càng tệ hơn do bị thoái hóa hoàng điểm mắt trái, còn mắt phải ngày một mờ dần nên đành phải gác lại chuyện vẽ. Cả một thời gian dài họa sĩ Trịnh Thanh Tùng đã vẽ bằng một con mắt thương tật và một mắt chỉ còn 30% thị lực, nhưng tài năng và sự đam mê không vì thế mà mai một.

Nhiều mảng đề tài khác nhau - từ ký họa chiến tranh, tù đày, bạn bè, tình yêu... đến chân dung thiếu nữ, tĩnh vật, khỏa thân - thể hiện trong 92 tác phẩm (đa số là tranh sơn dầu, khổ lớn) đã làm nên một “Trò chơi ký ức” phong phú. Theo nhận xét của họa sĩ Phan Vũ, Trịnh Thanh Tùng vẽ những chân dung thiếu nữ thật mượt mà nhưng lại rất dữ dội khi vẽ về đề tài chiến tranh, tất cả đều có dấu ấn của một tâm hồn lãng mạn trên một cái nền kỹ thuật vững chắc.

Họa sĩ Trịnh Thanh Tùng cho biết sau triển lãm này, ông sẽ bắt đầu chuyển sang điêu khắc để tay chân làm việc nhiều hơn, có như thế mới tiếp tục được niềm đam mê cho tới ngày không còn nhìn thấy nữa...

bottom of page