top of page

Hồng Nhung Phỏng Vấn Thu Hà

Hồng Nhung

Tạp chí Timeout - Báo  Đầu Tư

1. Hơn 20 năm gắn bó với phòng tranh cô có nhận định gì về sự quan tâm của người Việt đối với tranh ? Hiện nay khách đến xem , mua tranh tại gallery là người Việt Nam nhiều hơn hay người nước ngoài nhiều hơn ạ?

Tôi gắn bó với phòng tranh đã hơn 20 năm, thời gian đầu chỉ bán tranh cho người nước ngoài và Việt kiều, người trong nước ít quan tâm tranh và phần lớn người quan tâm không đủ khả năng tài chánh để mua tranh. Dần dần, người trong nước quan tâm nhiều hơn. Hiện nay khách  trong nước mua tranh tại Phòng Tranh của tôi đã tăng lên 40% và 60% còn lại là khách nước ngoài.2. Những năm gần đây tình hình kinh tế gặp nhiều khó khăn điều đó có ảnh hưởng đến việc bán tranh của gallery không thưa cô?

Những năm gần đây tình hình kinh tế khó khăn đã ảnh hưởng các ngành nghề. Dĩ nhiên việc bán tranh của gallery cũng chịu ảnh hưởng. Tuy nhiên nhờ số lượng khách trong nước gia tăng, có thêm các người trong nước sưu tập tranh nên  gallery không gặp khó khăn lớn.3. Cháu có xem cô trả lời phỏng vấn trên báo chí cách đây vài năm, cô có nói đến việc nghỉ hưu. Hiện nay, hoạt động của gallery diễn ra như thế nào? Đã chuyển giao cho ai hay sẽ đóng cửa ạ?

Tôi dự định nghỉ hưu, nhưng đến nay vẫn chưa tìm được người để chuyển giao, nên gallery vẫn hoạt động bình thường. Trong tương lai, nếu không chuyển giao được cho người trong nước, Tự Do Gallery sẽ đóng cửa ở Việt Nam, chỉ hoạt động ở Mỹ.4 Việc làm gallery , kinh doanh tranh ở Việt Nam có khó lắm không thưa cô? Hiện nay phòng tranh đã xuất hiện rất nhiều, theo cô đây có phải tín hiệu tốt của thị trường tranh, và tín hiệu tốt cho các họa sỹ vẽ tranh không ạ?

Kinh doanh nghệ thuật là việc khó, không riêng ở Việt Nam. Nhiều gallery mở cửa rồi đóng cửa, chỉ một số ít trụ lại lâu dài. Có nhiều gallery hoạt động là tín hiệu tốt của thị trường tranh và tín hiệu tốt cho các họa sỹ vẽ tranh.6. Cô đánh giá hoạt động của thị trường tranh Việt Nam hiện nay như thế nào ạ? Và cuộc sống của người họa sỹ hiện nay có được cải thiện nhiều không thưa cô?

Trong tình hình kinh tế khó khăn hiện nay, thị trường tranh không phải là lúc phồn thịnh. Tuy nhiên so với trước đây, nhiều họa sĩ bán được tranh hơn. Các họa sĩ bán được tranh có cuộc sống khá hơn.

bottom of page