top of page

>

Tranh của Nữ Họa Sĩ Thu Hà

Marc Hurner

Vietnam Business, Vol. 7 - No. 12, June 16-30, 1997

Trần Thị Thu Hà là họa sĩ đầu tiên triển lãm 30 bức tranh, tại phòng tranh H&S mới mở ngay trung tâm  đồ cổ và nghệ thuật của Brussels(41/43 đường Blaes, gần quảng trường La Chapelle).

Phòng tranh mới này dành riêng cho các họa sĩ Việt Nam, để cư dân Brussels và công dân Liên Hiệp Châu Âu sống tại Brussels khám phá phẩm chất và sự đa dạng của các tài năng hội họa đương đại Việt Nam.

Với mục đích này, chúng tôi bắt đầu với họa sĩ Trần Thị Thu Hà vì tranh của bà phong phú về  đề tài, màu sắc và tình cảm. Bà là một họa sĩ thật sống động, muốn diễn tả nhiều cảm xúc như những hoài niệm về Huế, nơi bà  được sinh ra năm 1952, các chủ đề tôn giáo như “Cứu Chuộc”  hay “Vườn Địa Đàng” trong gam màu xanh đầy huyền diệu, phong cảnh như “Vũng Sáng”, nơi mọi người có thể tìm lại sự xúc động của những kỷ niệm sáng lên từ ký ức, và thêm các đề tài trừu tượng, luôn luôn nhiều màu sắc với sự chuyển động đầy sức sống trên mặt bố.

Các nhà phê bình nghệ thuật nhận ra một  thóang phong cách của Edvard Munch hay đôi nét của Marc Chagall trong một số tranh của bà, nhưng không sao, chúng ta đã biết bà không học từ sách vở. Điều kỳ diệu là có vài điểm tương đồng với những gì được người đi trước thực hiện ở nơi khác, bởi vì các nghệ sĩ bậc thầy cũng từng như thế. Thu Hà vẽ bằng tâm hồn và những ám ảnh cuộc đời.

Nói tóm lại, tất cả tranh của bà là Tình Yêu, tình yêu đối với cuộc sống, bởi vì nó luôn mạnh hơn ngọn lửa hung tàn (Lửa Trần Gian), tình yêu đối với hoa, đó là hy vọng và hạnh phúc, tình yêu đối với mèo, với lối vẽ độc đáo, và tình yêu đối với Huế. Thu Hà là một họa sĩ trẻ, vì bà chỉ mới vẽ vài năm, nhưng chúng ta cảm nhận được bà đã vững vàng như thế nào và chúng ta có thể trông đợi ở bà biết bao điều thú vị trong tương lai.

bottom of page